อาหารที่ตกลงบนพื้นควรเก็บขึ้นมารับประทานต่อหรือไม่

นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า ในเวลาเพียง 5 วินาที อาหารก็เกิดการปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรียในจำนวนมากพอที่จะทำให้เราป่วยได้

แบคทีเรียทำให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย บางชนิดสามารถเจริญเติบโตบนอาหารซึ่งถ้าเรารับประทานเข้าไปอาจทำให้เจ็บป่วยได้ และอาการที่คนส่วนใหญ่เป็นก็คือ อาเจียนและท้องเสีย เชื้อ Salmonella ทำให้คน 1.4 ล้านคนป่วยทุกปี พบบ่อยในไข่ดิบและเนื้อไก่สด ความร้อนสามารถฆ่าเชื้อนี้ได้ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องปรุงให้ ไข่, เนื้อไก่ หรือ อาหารต่างๆ สุกก่อนรับประทาน และการรักษาความสะอาดช่วยป้องกันได้ เพราะ Salmonella มีชีวิตอยู่ได้หลายอาทิตย์ บนพื้นที่ไม่ได้ทำความสะอาด
คณะนักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเคลมสัน, เซาท์ แคโรไลน่า ได้ทำการทดลอง โดยการใส่เชื้อ Salmonella ลงบนไม้, กระเบื้อง และพรม จากนั้นวางขนมปังและไส้กรอกลงไป นาน 5, 30, และ 60 วินาที โดยพบว่าเพียง 5 วินาที ทั้งขนมปังและไส้กรอกก็ปนเปื้อนเชื้อในปริมาณมากพอที่จะทำให้ป่วยได้ ดังนั้น จึงไม่ควรเก็บอาหารที่ตกลงบนพื้นมารับประทานอีก



ที่มา: From Science News for Kids May 23, 2007

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


Krunew

สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
วิทยาศาสตร์