แบบสอบถาม (questionnaires)

ฝาก บล็อก ครูมดเล่าว่าด้วยนะครับ
        มีคำถามหนึ่งซึ่งผมมักจะถามนักเรียนเสมอ 'เราจะประเมินผลงานคอมพิวเตอร์ที่เราสร้าง ว่าดีเพียงใด ได้อย่างไร' คำตอบส่วนใหญ่ก็จะมีประมาณว่า 'ให้ครูเป็นผู้ประเมิน' หรือ 'ไม่รู้' หรือ '......(เงียบ)' หลังจากนั้นผมก็เสนอแนะนักเรียนว่า 'นักเรียนรู้จักแบบสอบถามมั้ย' ทุกๆคนก็จะถึงบางอ้อ.... ครับ ใช่แล้วแบบสอบถามเป็น ทางเลือกหนึ่ง ในการประเมินคุณภาพของงานจากกลุ่มผู้ใช้ หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง
20120515153818.jpg

แบบสอบถาม (questionnaires) คือ ข้อคำถามที่มีลักษณะเป็นชุด ถูกเรียบเรียงโดยมีหลักการณ์และระบบ เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความคิดเห็นหรือข้อเท็จจริง โดยส่งให้กลุ่มตัวอย่างตามความสมัครใจ แบบสอบถามจึงนิยมถูกนำมาใช้ในการวัดคุณภาพของงาน เนื่องจากผลที่ได้จากแบบสอบถามจะเป็นตัวแทนของเสียงจากกลุ่มผู้ใช้ โดยทั่วไปนิยมใช้ประเมินความพึงพอใจ ดังตัวอย่าง
Untitled-1 (1).jpgUntitled-1 (2).jpgUntitled-1 (3).jpg

เมื่อได้แบบสอบถามที่ต้องการแล้ว เราก็นำไปใช้สอบถามผู้ที่ใช้งานผลงานคอมพิวเตอร์ แต่ควรจะต้องเป็นกลุ่มผู้ที่ใช้งานผลงานของเราจริงนะครับ จึงจะสามารถวัดได้ถูกต้อง โดยต้องกำหนดกลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามว่า กี่คน ใช้กลุ่มผู้ใช้ใดในการตอบแบบสอบถาม เช่น ใช้กลุ่มนักเรียนชั้นมํธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสงวนหญิง ที่เรียนวิชา ง31101 จำนวน 50 คน

Krumod

การงานอาชีพและเทคโนโลยี