Angry Birds

ด้วยกระแสความแรงของสมาร์ทโฟนและแท็บเลต กำลังจุดพลุให้เกิดกระแสของ 'แอปพลิเคชั่น' ตามมาเป็นระลอก ซึ่งเจ้าพ่อวงการแอปพลิเคชั่นยังเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก แพลตฟอร์มไอโอเอส(iOS) ของแอปเปิล อย่างไรก็ตามกระแสแอนดรอยด์ก็เริ่มมาแรงจนกูรูทั้งหลาย ๆ ฟันธงว่า แอนดรอยด์จะเข้ามาเป็นแพลตฟอร์มคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกับไอโอเอสของแอปเปิล อย่างเห็นได้ชัดในปี 2554 เนื่องจากเป็น แพลตฟอร์ม ที่ใช้ได้บนอุปกรณ์หลายรุ่น และมีแอปพลิเคชั่นออกมาจำนวนมากพอกัน

อย่างไรก็ตามในสายตาของผู้พัฒนา แอพฯมองต่างออกไป โดยเฉพาะขาใหญ่ในตลาด อย่าง 'โรวิโอ้' (Rovio) ผู้พัฒนาเกมยอดฮิต 'แองกรี้ เบิร์ดส์'(Angry Birds) ผู้ประดิษฐ์สงครามระหว่างหมูกับนกในไอโฟนจนดังเป็นพลุแตก

มองต่างออกไป พวกเขามองว่า ไอโอเอสจะยังเป็นแพลตฟอร์มหลักที่นักพัฒนาให้ความสนใจ

โดย นายปีเตอร์ เวสเตอร์แบ็คก้า หัวหน้าทีมพัฒนาของ 'โรวิโอ้' ได้เผยมุมมองเกี่ยวกับภาพรวมแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถือแบบย่อ ๆ เอาไว้ว่า 'แพลตฟอร์ม ไอโอเอสของแอปเปิลจะเป็นอันดับหนึ่งในสายตาผู้พัฒนาแอปฯไปอีกนาน เนื่องจากแอนดรอยด์ไม่เหมาะสมกับแอปฯ ที่เรียกเก็บเงินผู้บริโภค'

พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าแพลตฟอร์ม แอนดรอยด์เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ความซับซ้อนของระบบก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวด้วย โดยปีเตอร์มองว่าความ หลากหลายของอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เป็นพื้นฐาน คงไม่ใช่ปัญหาหลัก แต่น่าจะมาจากการมีแหล่งจำหน่ายแอปพลิเคชั่นมากมาย

โมเดลธุรกิจที่แตกต่างกันจำนวนมากจะก่อให้เกิดปัญหา รวมถึงเรื่องระบบต่าง ๆ ที่มีศูนย์กลางทั้งหมดมาจากกูเกิลที่ดูเหมือนจะเปิดอิสระ แต่จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ให้อิสระแก่นักพัฒนามากขนาดนั้น ที่สำคัญคอนเทนต์แบบเก็บเงิน ดูแล้วก็ไปกันไม่ได้กับแพลตฟอร์ม แอนดรอยด์ เนื่องจากกระแสนิยมมาทางแอปฯฟรีมากกว่า

อย่างไรก็ตาม ในประเด็นนี้นายปีเตอร์ไม่ได้วิตกมากนัก เพราะมองว่าปัจจัยหลัก ที่จะทำให้แอปฯที่พัฒนาขึ้นมาประสบ ความสำเร็จได้ ขึ้นอยู่กับความเข้าใจว่า แพลตฟอร์มแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร และพัฒนาโมเดลธุรกิจให้เหมาะสมกับแต่ละแพลตฟอร์มangrybirds.jpg

โดย แองกรี้ เบิร์ดส์ บนไอโฟนคิดราคาแอปฯละ 0.99 เหรียญสหรัฐ ขณะที่แองกรี้ เบิร์ดส์บนไอแพดมีราคาที่ 4.99 เหรียญสหรัฐ

สำหรับ 'แองกรี้ เบิร์ดส์' ในระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ จะเป็นโมเดลที่ เปิดให้ผู้บริโภคดาวน์โหลดไปเล่นได้ฟรีและ หารายได้จากค่าโฆษณาที่ติดไปกับตัวเกม

โดยนายปีเตอร์ได้กล่าวเสริมในเรื่องนี้ว่า 'การให้โหลดแอปฯ ได้ฟรีเป็นกระแสหลัก ที่ได้รับความนิยมบนแอนดรอยด์ ผมยังไม่เคยเห็นผู้พัฒนารายไหนที่ประสบความสำเร็จจากการขายแอปฯบนแอนดรอยด์ ซักราย'

นอกจากนี้ทางโรวิโอ้ ได้เพิ่มช่องทางหารายได้จากเกมแองกรี้ เบิร์ดส์ อีกหลายวิธี ตั้งแต่การจำหน่ายตัวละครเสริมในเกมในราคา 1-2 เหรียญ รวมถึงพวกเขายังมีความคิดที่จะเซ็นสัญญากับบริษัทภาพยนตร์เพื่อนำกมแองกรี้ เบิร์ดส์ไปดัดแปลงสู่จอเงินอีกด้วย

ทั้งนี้ปัจจุบันเกมแองกรี้ เบิร์ดส์ มียอดดาวน์โหลดรวมกว่า 10 ล้านครั้ง ทะลุเป้า ที่ทีมพัฒนาโรวิโอ้เคยตั้งไว้แค่ 150,000 ดาวน์โหลดแบบถล่มทลาย และพวกเขาก็ไม่รอช้าอาศัยจังหวะน้ำขึ้นเตรียมแผนขยายตลาดเกมแองกรี้ เบิร์ดส์ เข้าสู่เครื่องเกมคอนโซล อย่างเช่น เอ็กซ์บอก 360, เพลย์สเตชั่นสาม, นินเทนโดวี รวมไปถึงเครื่องพีซีและแมคอีกด้วย

โดยทีมพัฒนาได้วางแผนส่งเกมแองกรี้ เบิร์ดส์ โซเชียลเน็ตเวิร์กอย่าง 'เฟซบุ๊ก' เนื่องจากพวกเขาเห็นโอกาสจากจำนวนผู้เล่นเกมฟาร์มวิลล์ และมาเฟียวอร์ส ซึ่งแองกรี้ เบิร์ดส์บนเฟซบุ๊กก็จะเป็นเกมที่เล่นได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ และใน ปี 2554 ก็เตรียมส่ง 'แองกรี้ เบิร์ดส์ 2' เป็นเกมภาคต่อออกมาแน่นอน

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ วันที่ 06 มกราคม พ.ศ. 2554 เวลา 19:57:59 น.

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


kruduan

สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
วิทยาศาสตร์